Điều gì làm nên một doanh nhân khởi nghiệp thật sự? - Doanh Nhân Miền Bắc

Header Ads

test

Điều gì làm nên một doanh nhân khởi nghiệp thật sự?

Điều gì làm nên một doanh nhân khởi nghiệp thật sự?

Axel Schutze - người sáng lập và Chủ tịch của ‘Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo thế giới’ – gửi thư cho báo Khoa học & Phát triển báo tin vui: “Trại huấn luyện khởi nghiệp châu Á năm nay sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội, Việt Nam nhé”. Ông gửi kèm một bài viết của mình, nói rằng có lẽ nó có ích cho người đọc quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tôi đã đồng hành cùng khởi nghiệp thế giới hơn 5 năm nay. Hằng ngày, tôi luôn nhận được rất nhiều câu hỏi: làm thế nào để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp tốt, thành đạt hay những câu tương tự. Các câu hỏi đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ Quora (trang web hỏi đáp nổi tiếng toàn cầu), từ các cuộc họp, sự kiện và hội thảo. Và đây cũng là câu hỏi được đặt ra rất thường xuyên từ những người trẻ hứng thú với chuyện lập nên startup của riêng mình.

Vậy điều gì làm nên một doanh nhân khởi nghiệp thật sự?

Các sáng lập viên (founder) luôn được xem như những “thầy phù thủy.” Họ giải quyết các vấn đề chúng ta đang mắc phải hằng ngày bằng những cách vô cùng sáng tạo. Mặc dù, mỗi người họ có tính cách khác nhau, đưa ra những ý tưởng khác nhau để giải quyết những vấn đề hoàn toàn riêng biệt, nhưng họ lại có những điểm rất chung.

1. Fearless – Không sợ hãi


Một founder hoàn toàn không ngần ngại bất cứ ai hay bất cứ điều gì. Không có bất cứ quy tắc hay định kiến gì có thể trói buộc được họ. Không hề sợ thất bại, không sợ lỗ, không sợ người khác cười nhạo. Họ, những founder thực thụ sẽ không ngại mạo hiểm cho tầm nhìn của mình, và họ có thể đánh đổi mọi thứ họ có cho điều đó.

2. Creative & Compositive – Khả năng sáng tạo và kết hợp


Sáng tạo là khả năng tìm và kết nối các dữ kiện trong đầu thành một “bức tranh hoàn toàn mới.” Chính vì vậy, mà sáng tạo cần sự kết hợp của kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm và học hỏi liên tục. Những điều này có thể góp nhặt từ những chuyến du lịch, những cuộc thảo luận, và cả trong những cuốn sách.
Bên cạnh việc sáng tạo, các founder còn phải có khả năng kết hợp – là khả năng nhìn thấy thời cơ và nhanh chóng nắm bắt. Nhờ đó mới có thể chuyển những ý tưởng của họ thành thực tế. Tất nhiên, việc nắm bắt thời cơ cũng rất cần sự liều lĩnh và không ngần ngại, hay nói cách khác là tin tưởng vào kết quả sẽ xảy ra. Chính vì thế nên đặc điểm này lại thật sự cần điểm ‘không sợ hãi’ để bổ trợ.

3. Determined – Quyết tâm cao


Quyết tâm là một kiểu tư duy. Làm bất cứ điều gì để thực hiện điều mình mong muốn. Không bị xao nhãng bởi người khác, không phân tâm và không bất định.

4. Curious & open – Tò mò và tư duy mở


Những founder thật thụ là những người có tư duy mở và vô cùng tò mò. Họ thật sự muốn tìm hiểu chi tiết cách mà mọi thứ hoạt động, các con người làm việc, cách chúng ta sống. Từ đó họ khám phá những rào cản, những giới hạn, những vấn đề chúng ta gặp phải và tìm cách giải quyết chúng. Vì họ là những người giải quyết vấn đề (problem solver).
Founder cũng là những người rất biết lắng nghe. Họ lắng nghe bằng một cái đầu mở cùng với sự thấu cảm và không định kiến. Họ chấp nhận sự khác biệt và hoàn toàn không sợ hãi trước những điều đổi mới.

5. Independent – Độc lập

Những founder là những người vô cùng độc lập. Họ không sợ việc trở nên cô độc khi không được hỗ trợ bởi bạn bè, gia đình. Điều này vô cùng liên quan đến điểm ‘không sợ hãi’ và tính ‘quyết tâm.’

6. Confident – Tự tin

Một khi ý tưởng hình thành, những doanh nhân khởi nghiệp thực thụ sẽ không hề nghi ngờ về tính khả thi của nó. Họ biết chắc rằng nó sẽ thực hiện được.Sự tự tin giúp cho founder không ngại ngần trước khó khăn và quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình cho đến cùng.

7. Connected – Kết nối

Một doanh nhân khởi nghiệp chân chính luôn kết nối chính họ với những nhân tố xung quanh. Họ kết nối với thị trường, với khách hàng, với nhà đầu tư, những người có sức ảnh hưởng, các hiệp hội trong ngành và nhiều hơn nữa. Founder không hề gặp bất cứ vấn đề gì khi họ muốn tạo mối quan hệ với bất cứ ai.

Điều đó có được cũng từ đặc điểm ‘không sợ hãi’ cùng sự ‘tò mò’ và ‘tự tin’.

8. Communicative – Khả năng giao tiếp


Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người. Nó là cách mà chúng ta tương tác với nhau bằng lời, bằng văn bản và hình ảnh. Điều này khiến chúng ta khác biệt với mọi sinh vật. Nhiều loài động vật cũng phát triển khả năng giao tiếp, nhưng chúng không thể kể ra những điều chưa có thực.

Founder thật sự là bật thầy trong việc giao tiếp với người khác. Họ vẽ nên viễn cảnh do họ tạo ra và thuyết phục mọi người. Đồng thời, họ cũng có thể ngồi xuống lắng nghe và xây dựng từ những điều họ nghe được thành giải pháp và cơ hội.

9. Involving – Cảm thấy trong cuộc


Những doanh nhân khởi nghiệp thành công luôn cảm thấy mình trong cuộc. Họ luôn để hết tâm trí của mình vào team, vào thị trường và tham gia hết mình vào các cam kết của họ với nhà đầu tư.

Với đội ngũ, founder không chỉ tham gia bằng cách ủy quyền, mà họ còn thật sự phải truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

10. Intelligent – Thông minh

Trí thông minh là khả năng thấu hiểu một tình huống chưa từng có trước đây, trừu tượng hóa bản chất và phát triển một giải pháp bằng cách suy luận đơn giản thông qua nhiều lưạ chọn hợp lý. Từ nghĩa đó, một founder thực thụ cần sự thông minh và liên kết mọi thứ để giải quyết vấn đề.


10 điểm trên nghe có vẻ rất lý thuyết và đòi hỏi rất cao. Đúng là như vậy. Nhưng có lẽ bạn không biết thế giới này chỉ có 0.007% là doanh nhân khởi nghiệp thật sự mà thôi.

-------------------------------
Nguồn: http://khoahocphattrien.vn

Không có nhận xét nào